ลิงนับ1000ในวัด

#ลิง ห า ย เกลี้ยงวัด จากเดิมเคยมีกว่าพันตัว

  • ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านแจ้งว่าที่บริเวณวัดถ้ำเทพบันดาล (วัดถ้ำลิง) บ้านลำจังหัน หมู่ที่ 1 ต.สามแยก อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ มีเหตุการณ์แปลกประหลาด คือ ลิงที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวกว่าพันตัว ห า ย จนเกลี้ยงไม่แม้เห็นเงา เหลือเพียงวัดที่ว่างเปล่า ไม่มีลิงซักตัว

  • ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อเดินทางไปถึงวัด ปรากฏว่า ไม่พบลิงเลยสักตัว และจากการเดินสำรวจในบริเวณวัดแทบนับได้ว่าเป็นวัดร้าง นอกจากไม่พบลิงแล้ว ยังไม่พบพระภิกษุสงฆ์จำวัดอยู่เลย เมื่อเดินไปที่บริเวณบ่อซีเมนต์ภายในวัดที่ทาง อบต.สามแยก อ.วิเชียรบุรี สร้างไว้สำหรับใส่น้ำให้ลิง ก็พบว่าไม่มีน้ำเลยสักบ่อเดียว ยิ่งไปกว่านั้นยังได้พบกับภาพที่ น่ า ส ล ด ใจ เมื่อเห็นลิงจากไปลอยอยู่บ่อน้ำของทางวัดซึ่งน้ำได้แห้ง..จนเขียว ที่ลึกประมาณ 2 เมตร คาดว่าลิงคงหิวน้ำและพยายามก้มไปกินน้ำในบ่อลึก แล้ว..ตกน้ำจนจากไป และส่งกลิ่น

  • จากการสอบถามชาวบ้านที่เปิดร้านก๋วยเตี๋ยว อยู่บริเวณใกล้เคียง ทราบว่า น่าจะเป็นเพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็น และช่วงนี้มีลมค่อนข้างแรง จึงทำให้ลิงไม่ออกมาหาอาหาร คงจะหลบอยู่ในบริเวณที่อบอุ่นหรือในถ้ำบนเขา เพราะเมื่อวานก็ยังเห็นวิ่งออกมาปกติ

  • พอถามถึง ซ า ก ลิงที่จากไปอยู่ในบ่อน้ำ ชาวบ้านก็ได้บอกว่า อาจเป็นเพราะความ แ ห้ ง แ ล้ ง ไม่มีน้ำ ด้วยความหิวน้ำจนทำให้ก้มลงไปกินน้ำ แล้วเผลอตกลงไปในบ่อดังกล่าว แล้วหาทางขึ้นไม่ได้เลยจากไป บวกกับอากาศช่วงนี้ค่อนข้างหนาวจัดและความเย็นของน้ำ เลยทำให้ลิงทนความหนาวไม่ไหวจากไปก่อนที่จะมีคนเดินทางมาพบเห็น

  • อย่างไรก็ดี สภาพความเป็นอยู่ของลิงในตอนนี้นับได้ว่าย้ำแย่มาก ไม่มีทั้งคนดูแล ไม่มีหน่วยงานไหนแสดงตัวออกมารับผิดชอบ แม้แต่พระที่อยู่ในวัดก็ไม่เคยดูแลลิง ปล่อยให้อยู่กันตามเวรตามกรรม ทำให้จำนวนของลิงเพิ่มมากขึ้นจนยากแก่การดูแล แม้จะมีผู้ใจบุญนำอาหารมาให้ก็ไม่เพียงพอกับจำนวนลิงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว.