เราชนะ ตอบข้อสงสัย ทำไมไม่จ่ายเป็นเงินสด

#ทำไมเราชนะไม่จ่ายเป็นเงินสด

  • เเจงสาเหตุ”เราชนะ” ไม่เเจกเป็นเงินสด ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากประชาชน จากกรณีเมื่อวันที่19ม.ค.61 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ได้ทำการอนุมัติโครงการ เราชนะ มาตรการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจาก โ ค วิ ด – 1 9  ระลอกใหม่ กลุ่มเป้าหมายจํานวน 31.1 ล้านคน

#ลงทะเบียนได้ที่นี่

  • แจกเงินเยียวยาให้กับผู้ที่ได้รับสิทธิตามเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนด 3,500 บาทต่อคน ระยะเวลา 2 เดือน รวม 7,000 บาท ลงทะเบียนได้ที่ www. เราชนะ .com ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียนตั้งเเต่วันที่ 29 ม.ค.64 นี้

#รายละเอียดโครงการ เราชนะ

  • สำหรับรายละเอียดโครงการ เราชนะ นั้น เป็นการจ่ายเยียวยาผู้ที่เข้าหลักเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนด คนละ 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวไม่จ่ายเป็นเงินสด แต่ใช้ในรูปแบบสแกนจ่ายค่าสินค้าแทน โดยจะโอนให้ทุกวันพฤหัสบดีของสัปดาห์ จำนวนสัปดาห์ละ 1,000 บาท จนครบ 7,000 บาท ตามเงื่อนไข

  • ซึ่งก็มีเสียงจากประชาชนตามมาว่า ต้องการกดออกมาเป็นเงินสดมากกว่า เพื่อใช้จ่าย ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน ฯลฯ เเบ่งเบาภาระค่าครองชีพในเเต่ละเดือน

#เหตุผลที่ไม่จ่ายเป็นเงินสด

  • ทั้งนี้เหตุผลที่โครงการ เราชนะ ไม่เเจกเป็นเงินสด นั้น ทาง นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ชี้เเจงเหตุผลว่า เพราะ ไม่อยากให้ประชาชนสัมผัสตัวเงิน เสี่ยงต่อการติดโ ค วิ ด  ที่อาจปะปนมากับธนบัตรได้ เเละสอดคล้องต่อการให้ประชาชนปรับตัวเป็นสังคมไร้เงินสด

  • รวมไปถึง ถ้าให้เป็นเงินสดทางรัฐฯก็จะจำกัดควบคุมอะไรไม่ได้เลย ติดตามไม่ได้ว่าเงินเหล่านั้นจะหายไปกับสิ่งใด หรือประชาชนอาจจะนำไปใช้จ่ายซื้อ สุรา สิ่งมึนเมา เล่นการพนัน เเละห้างร้านขนาดใหญ่