เก๋ บุญพิทักษ์ ที่หลายคนคิดถึง

#หนุ่ม กรรชัย เจออดีตนางเอกตามหลอ น

  • นางเอกในตำนาน สำหรับ “เก๋ บุญพิทักษ์ จิตต์กระจ่าง” อดีตนางเอกในตำนาน ที่มีชื่อเสียงเป็นระยะเวลาสั้นๆ ช่วง พ.ศ. 2538 และประส  บ อุบั  ติ เ ห  ตุเ  สี  ย  ชีวิตอย่างกะทันหัน ขณะมีอายุเพียง 22 ปี

เมื่อย้อนกลับไป “เก๋ บุญพิทักษ์ “เริ่มเป็นที่สนใจจากประชาชนชาวชลบุรี จากการเป็นผู้เข้าประกวด “มิสเอ ซี เอส” ซึ่งจัดโดยสมาคมศิษย์เก่าอัสสัมชัญศรีราชา จัดขึ้นที่โรงแรมแอสบาสซาเดอร์ ซึ่งการประกวดครั้งนั้น เธอได้ตำแหน่งขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน

และ “เก๋ บุญพิทักษ์ “เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิง ด้วยการประกวดหนุ่มสาวผิวสุขภาพดีจากแพนคอสเมติกส์ โดยการชักชวนของเพื่อนที่ว่า ถ้าสมัครประกวดจะเสียค่าสมัคร 50 บาท และได้เป็นสมาชิกแพน 1 ปี โดยการประกวดจะเป็นการประกวดสุขภาพ และความสามารถด้านต่างๆ การประกวดเริ่มจากระดับศูนย์มาระดับจังหวัด มาสู่ระดับภูมิภาค และระดับประเทศจัดขึ้นที่โรงแรมดุสิตธานี

ซึ่ง “เก๋ บุญพิทักษ์ “สามารถครองตำแหน่งชนะเลิศฝ่ายหญิงได้สำเร็จ จากการประกวด จึงได้รับการชักชวนจาก “มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช” ได้มีโอกาสเทสต์หน้ากล้อง โดยเธอสวมบทบาทนักเรียนที่ทุจริตในการสอบ ซึ่งเธอนำประสบการณ์ตัวเองในชีวิตจริงมาใช้ จนเธอผ่านการเทสต์หน้ากล้อง และได้รับโอกาสให้แสดงละครทางช่อง 3เรื่องแรกคือ “สี่แยกนี้อายุน้อย”คู่กับ “หนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์”

หลังจากนั้นจึงมีผลงานต่อๆมาคือ “ตุ๊กตามนุษย์”, “ขอให้รักเรานั้นนิรันดร”, “แม่พลอยหุง” “ครึ่งของหัวใจ”และได้แสดงภาพยนตร์ไทยเรื่อง รักแท้บทที่ 1

ต่อมา “เก๋ บุญพิทักษ์ ” ได้เ  สี  ย ชี  วิ  ต  อย่างกะทันหัน เมื่อวันศุกร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2538 ขณะเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดชลบุรีพร้อมกับ “ประภาส แสงสว่าง” เพื่อนชาย “เกรียงไกร จิตต์กระจ่าง” น้องชาย และ”จารุรัตน์ สามารถ” เพื่อนสาวของน้องชาย รถเกิดอุบั  ติเ  ห  ตุ  ค  ว่ำ ที่โค้งโรงโป๊ะ อำเภอบางละมุง เธอเสียชีวิต หลังจากส่งไปรักษาตัวที่โรงพ  ย  า บาลบางละมุง เนื่องจากอาการเ ลื  อ  ดคั่งใน  ส ม  อ ง

ก่อนจะเ  สี  ย   ชีวิตไม่นาน “เก๋ บุญพิทักษ์”ในวัย22ปี กำลังถ่ายทำละครโทรทัศน์เรื่อง “เพลิงบุญ (ละครโทรทัศน์)” ค้างอยู่ โดยเธอรับบทเป็น “ใจเริง” และเป็นการรับบทร้ายครั้งแรก ภายหลังทีมงานสร้างได้เปลี่ยนบทดารานำ ให้ “หน่อย บุษกร พรวรรณะศิริเวช” มารับบทแสดงนำแทน

โดยเมื่อย้อนกลับเมื่อสมัย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” อยู่ช่วงวัยรุ่น เคยเล่าเหตุการณ์หลังนางเอกเพื่อนสนิท “เก๋ บุญพิทักษ์” เ สี  ยไว้ใน รายการ “ช มรมขนหัวลุก” ตอนนั้นที่เจอเป็นวันที่ 3 ของการเ  สี  ย  ชีวิต แต่วันนั้น ไม่สามารถไปงานสวดศ  พ เนื่องจากติดทางน้ำท่วมจึงเป็นเหตุผลให้ต้องนอนโรงแรมกับพี่ชาย ช่วงตี 2 รู้สึกหิวจึงสั่งอาหารขึ้นมาทาน

และได้พูดถึง “เก๋ บุญพิทักษ์” จากนั้นไฟเกิดดับลงทันที และติดขึ้นมาใหม่เองอีกหลายครั้ง ทำให้ย้อนนึกถึงตอนที่ฝ่ายหญิงมีชีวิตอยู่ จะเป็นคนค่อนข้างขี้เล่น เคยแกล้งเจ้าตัวตอนเข้าห้องน้ำโดยการเปิดปิดสวิชไฟ เมื่อเจอแบบนั้นทำให้ตนและพี่ชายรีบเพ่นออกจากห้อง แจ้งให้ช่างไฟของโรงแรมไปเช็ค ช่างบอกว่าไฟไม่มีปัญหาอะไร และหากไฟติดๆ ดับๆ หลายครั้งขนาดนั้นฟิวส์ก็คงขาดไปแล้ว ทำให้เจ้าตัวต้องขอเช็คเอาท์ออกทันที เพราะมั่นใจว่าเพื่อนคงมาหา