กระโถนไทย ไปอยูอเมริกา

#กระโถนไทย พอไปขายอเมริกาหรูขึ้นมาทันที

  • หลายท่านคงจะคุ้นหน้าคุ้นตาดีกับ กระโถนปากแตร โดยเฉพาะบ้านไหนที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน ที่อาม่า อากง มักจะเอามาใช้บ้วนน้ำลาย หรือรองฉี่แตกต่างกันออกไป โดยล่าสุดทางเพจ ไทยคำ-จีนคำ ได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมระบุรายละเอียดว่า

อะไรที่เป็นของต่างชาติมักดีงามและมีคุณค่าเสมอ

  • เมื่อบริษัทอเมริกันรายหนึ่ง นำสินค้าโบราณของจีนคือ “กระโถนบ้วนน้ำลาย” ที่ภาษาจีนกลางเรียก 痰盂 tán yú (ถานหยู) คนไทยบางคนรู้จักในชื่อ “กระโถนปากแตร” ถูกโพสต์ขายลงในเว็บ “อเมซอน” ในราคาชิ้นละ 61 ดอลล่าร์ หรือราว 2,000 กว่าบาท

 

พร้อมระบุสรรพคุณ

  • “เป็นพาชนะคลาสสิคจากยุค 60 สามารถใช้บรรจุผลไม้ รวมถึงแช่ไวน์และเครื่องดื่มนานาชนิด” “การผลิตพิถีพิถัน ผ่านความร้อนสูง ทำให้เกิดความคงทน ลวดลายวิจิตร เหมาะอย่างยิ่งกับการมอบเป็นของขวัญวันเกิด”

  • “รวมถึงให้เป็นของขวัญแต่งงานแก่ญาติสนิทมิตรสหาย”      ถ้าเป็นเมืองไทย คงรู้จักเจ้ากระโถนสีแดงนี่เป็นอย่างดี เผลอ ๆ บางบ้านที่มีผู้หลักผู้ใหญ่ อาจจะยังใช้งานกันอยู่ด้วยซ้ำ แต่สำหรับชาวอเมริกัน งานนี้ออกแนว “Let Chicken go” หรือปล่อยไก่ ทางฝั่งจีนเห็นต่างชาตินำของใช้ประจำบ้านไปชื่นชมเป็นผลงานศิลปะแบบนี้ ไม่รู้จะภูมิใจหรือเขินดี ที่แน่ ๆ อากงอาม่าอาเจ็กอาแปะที่ยังใช้งานอยู่ เห็นข่าวนี้น่าจะอมยิ้ม #ไทยคำจีนคำ #กระโถน #อาม่า #เก่าแก่ #แช่ไวน์ #อเมริกา #จีน #อเมซอน #ขาย

 

ของไทยเราเอาไว้รองฉี่

สำหรับกระโถนหน้าตาคุ้นเคยนี้ ตอนนี้อยู่ในอเมริกา นั้นราคาค่อนข้างสูง และยังเอาไปใช้เป็นถังแช่ไวน์ วางบนโต๊ะอาหารสุดหรู แต่ถ้าอยู่เมืองจีน หรือไทย เรากลับเอามาใช้แตกต่างจากนั้น